Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Y Tịch là một xã miền núi nằm trọn trong dãy núi Cai Kinh ở phía Tây huyện Chi Lăng, cách trung tâm huyện 20km. Xã có vị trí phía Đồng giáp xã Chi Lăng và xã Quang Lang, phía Bắc giáp xã Vạn Linh và Hoà Bình, phía Nam giáp huyện Hữu Lũng và thị trấn Chi Lăng, phía Tây giáp xã Vạn Linh và huyện Hữu Lũng. Là một xã miền núi, Y Tịch có 4 dạng địa hình: Địa hình núi đá vôi có độ cao trung bình 400m, hiểm trở, cây cối thưa thớt; Địa hình núi thấp có độ dốc thấp, thoai thoải đồi bát úp, phần đỉnh khá bằng, sườn thoải. Địa hình núi đá xen núi đất có độ cao trung bình dưới 400m, trên đỉnh là núi đá vôi hiẻm trở. Địa hình thung lũng có những dải đất tạo thành những lân, lũng nằm xen kẽ giữa các khối núi đá nên địa hình rất phức tạp. Xã có tổng diện tích đất tự nhiên là trên 4.500ha trong đó đất nông nghiệp trên 2.500ha chiếm 57,7% tổng diện tích; đất tự nhiên đất chưa sử dụng chủ yếu là đồi núi chiếm 39,4%; đất phi nông nghiệp chiếm 2,9%. Đất ở khu vực có độ dốc thấp, độ phì từ trung bình đến khá thành phần cơ giới trung bình tầng mặt đất trên mặt dày khoảng 30cm thích hợp trồng các cây công nghiệp ngắn ngày, cây lương thực thực phẩm và cây ăn quả. Y Tịch nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa thuộc khu vực miền núi phía Bắc có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Mùa hè nắng, nóng, ẩm, mua nhiều; mùa đông khô lạnh; lượng mưa trung bình hàng năm là 1.310mm, mùa đông lượng mưa chiếm khoảng 3% lượng mưa của năm. Nguồn nước của xã chủ yếu là các rãnh suối nhỏ và ngắn, lưu lượng thấp, mùa mưa có nhièu nước, mùa khô thường ít mước hoặc khô cạn. Xã có 3 con suối chính chảy qua là: Suối Na Cà bắt nguồn từ Vạn Linh, chảy qua thôn Na Cà dài khoảng 5km; suối Nặm Tà bắt nguồn từ thôn Giáp Thượng chảy qua thôn Trung Tâm, Thạch Lương dài khoảng 4km; Suối Nà Tàng bắt nguồn từ Thạch Lương chảy qua Nam Lân 1, Nam Lân 2 dài khoảng 2km. Đây là nguồn cung cấp nước cho chủ yếu cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân địa phương.