Xã Y Tịch thực hiện các biện pháp phòng chống dịch

Ngày 05 tháng 01 năm 2022, Ủy ban nhân dân xã Y Tịch đã có văn bản hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Theo đó nội dung văn bản:

"1. Yêu cầu toàn thể nhân dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn xã tự giác chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

2. Tạm dừng các hoạt động không thiết yếu như: karaoke; quán cắt tóc; quán chơi bi-a, sân chơi các môn thể dục thể thao trong nhà, các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời tại các khuôn viên nhà văn hóa, khu vực công cộng trên địa bàn cho đến khi có thông báo mới.

3. Tạm dừng các đám cưới, đám ăn hỏi, sinh nhật, đầy tháng, làm then, làm lễ giải hạn, đám giỗ, gặp mặt, mừng nhà mới... trên địa bàn cho đến khi có thông báo cho phép. Đám tang phải rút ngắn ngày và hạn chế số lượng người tham dự. Mọi người tham gia phải đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khẩn, tuyệt đối không cho những người F1, F2,... và người mới đi làm ăn xa về mà chưa cách ly đủ ngày đến các đám này (Sau này, khi có dự định tổ chức các hoạt động có đông người dự thì đại diện gia đình phải báo cáo chính quyền từ sớm).

4. Các thôn, các chi bộ, chi hội, chi đoàn, đơn vị trường học,... Cần hạn chế các cuộc họp, hội nghị không cần thiết, trường hợp cần thiết họp cần giảm quy mô số lượng người, thực hiện 5K và không tổ chức ăn uống cho đến khi có thông báo mới.

5. Các hộ gia đình không thực hiện mời khách đến nhà ăn cơm; Cũng không nên đi ăn cơm tại các hộ gia đình khác.

6. Các nhà hàng, dịch vụ ăn uống, cà phê, trà sữa giảm công suất phục vụ xuống 50%, và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 .

7. Đối với người đi từ địa bàn khác về xã: Tất cả các đối tượng đi làm ăn xa về, người đi chữa bệnh về, người đi làm các công việc riêng, học tập ở các địa phương khác nay trở về xã hoặc sắp trở về xã, bắt buộc phải tự giác thực hiện 4 bước:

Bước 1: Đến các chốt kiểm dịch ngoài huyện hoặc Trung tâm y tế huyện để test Covid-19 theo một trong các hình thức: Xét nghiệm kháng nguyên (test nhanh) hoặc xét nghiệm sinh học phân tử (PCR). Bước 2: Phải qua Trạm Y tế xã khai báo y tế và xuất trình giấy chứng nhận đã test Covid-19 âm tính còn thời hạn, giấy chứng nhận đã tiêm đủ 02 mũi Vắc xin phòng chống Covid-19,  (hoặc theo sổ sức khỏe điện tử) mới được về nhà hoặc đi cách ly.

Bước 3: Trạm y tế sẽ hướng dẫn người khai báo y tế thực hiện cách ly tập trung, hoặc cách ly tại nhà hoặc thực hiện 5K.

Bước 4: UBND xã sẽ ban hành Quyết định cách ly và tổ chức cách ly, theo dõi, giám sát cách ly.

Lưu ý: Những người không chấp hành các quy định này, (không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không test Covid-19, không chấp hành nghiêm chỉnh việc cách ly...) sẽ bị xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật. Nếu để dịch bệnh lây lan nghiêm trọng sẽ bị xem xét xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự và phải tự chi trả toàn bộ các chi phí điều trị.

Những người đang F1, F2 hoặc ở vùng vàng, cam, đỏ cần cân nhắc kỹ, không nên về địa phương khi chưa đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh.

8. Yêu cầu các gia đình có người thân đi làm ăn xa, người đi chữa bệnh, người đi làm các công việc riêng, học tập ở các địa phương khác, khẩn trương thông báo cho người thân về nghỉ Tết Nguyên đán, chủ động sắp xếp thời gian về sớm để đủ thời gian cách ly theo quy định và phải tiến hành khai báo y tế, test Covid-19, cam kết thực hiện nghiêm việc cách ly theo quy định."

Sáng ngày 12/01/2022 đã có công dân ở ngoài tỉnh về địa phương đón tết Nguyên đán Nhâm Dần, UBND xã cử lực lượng đến địa điểm cách ly mà gia đình chuẩn bị (đủ điều kiện phòng chống dịch theo quy định) để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trước đó ngày 10/01/2022, tại UBND xã tổ chức cuộc họp gồm các thành phần: Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, Trạm y tế xã, lực lượng công an xã, công an viên, thôn đội trưởng, Y tế cộng đồng triển khai, thống nhất một số nội dung, lên phương án cho các tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện cách ly. Sau khi dự họp các lực lượng di chuyển đến trường Mầm Non xã để hỗ trợ chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, sẵn sàng tiếp nhận các đối tượng vào cách ly.

T/h: Văn hóa - Thông tin