Thẩm định xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại xóm Ngã Tư, thôn Giáp Thượng, xã Y Tịch.

Sáng ngày 18/8/2022, Đoàn thẩm định “Bộ tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” huyện Chi Lăng đã tiến hành thẩm định, đánh giá thực tế tại xóm Ngã Tư, thôn Giáp Thượng, xã Y Tịch

Tham dự buổi thẩm định có đồng chí Phùng Văn Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện Chi Lăng là Trưởng đoàn cùng với các đồng chí đại diện Văn phòng điều phối nông thôn mới và các phòng chuyên môn là thành viên Đoàn thẩm định của huyện Chi Lăng.

Xã Y Tịch về đích nông thôn mới năm 2020, để đạt được kết quả trên là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân toàn xã trong đó Giáp Thượng là một trong những thôn tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí về đích nông thôn mới. Trước những nỗ lực, quyết tâm cao của bà con nhân dân thôn Giáp Thượng, xã Y Tịch đã lựa chọn xóm Ngã Tư, thôn Giáp Thượng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trong năm 2022.

Đoàn thẩm định đi thực tế tại xóm Ngã Tư, thôn Giáp Thượng

Với sự chỉ đạo của UBND, Văn phòng Điều phối nông thôn mới, các tổ chức chính trị - xã hội của huyện Chi Lăng; sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền xã Y Tịch; sự vận động của các tổ chức đoàn thể của xã. Cùng với sự nỗ lực, đồng tâm chung sức chung lòng, với sự quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân xóm Ngã Tư thôn Giáp Thượng; sau thời gian hơn một năm phấn đấu, xóm Ngã Tư thôn Giáp Thượng đã thực hiện tốt các tiêu chí đã đề ra: Tiêu chí số 1 về nhà ở hộ gia đình: đạt trên 95% các hộ có nhà tắm, bể nước, nhà tiêu ngăn nắp hợp vệ sinh, cổng ngõ, sân nhà, hàng rào được chỉnh trang đảm bảo mỹ quan, phù hợp với phong tục tập quán ở địa phương. Tiêu chí số 2 về giao thông; Các tuyến đường trục chính của khu dân cư đạt 100% được bê tông hóa, có điện thắp sáng vào ban đêm. Tiêu chí số 3 về Nhà văn hóa và khu thể thao thôn, tiêu chí số 4 về phát triển sản xuất và giảm nghèo, tiêu chí số 5, số 6, số 7 về Văn hóa, giáo dục, y tế, về vệ sinh môi trường, về an ninh trật tự xã hội và bình đẳng giới luôn được Đảng ủy, Chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã chú trọng quan tâm, bà con nhân dân trong thôn đồng thuận phối hợp thực hiện ước đạt tốt các tiêu chí trên.

UBND xã Y Tịch Báo cáo, trình hồ sơ, minh chứng trong buổi thẩm định

Sau khi kiểm tra, ra soát thực tế, đối chiếu hồ sơ, giấy tờ minh chứng đoàn thẩm định của huyện đã đánh giá cao công tác chuẩn bị điều kiện cho đoàn làm việc và những kết quả của xóm Ngã Tư, thôn Giáp Thượng đã đạt được, đồng thời tổng hợp báo cáo kết quả thẩm định gửi lên cơ quan cấp trên, đề nghị xét công nhận xóm Ngã Tư, thôn Giáp Thượng đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022. Đoàn thẩm định cũng mong muốn trong thời gian tới thôn tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hơn các tiêu chí đã đạt được để giữ chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

T/h: Văn hoá – Thông tin