Skip to main content

Nâng cao chất lượng và thương hiệu cho trái na Chi Lăng nói chung và na Y Tịch nói riêng.

12

 

12

 

12

Cây na được nhà vườn chăm sóc, cắt tỉa tán, treo bẫy bả ruồi vàng và bọc quả

Trong thời gian vừa qua cấp ủy, chính quyền xã Y Tịch đã tích cực triển khai kế hoạch phát động sản xuất na an toàn đến các hộ dân sản xuất na trên địa bàn góp phần nâng cao chất lượng quả na và giữ vững thương hiệu Na Chi Lăng; Đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về quy trình sản xuất na an toàn đến các hộ dân trồng na trên địa bàn xã khuyến cáo các hộ dân nên sử dụng các loại vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ để chăm sóc cây na. Chiều ngày 25 tháng 7 năm 2022 UBND xã đã thành lập đoàn công tác xuống kiểm tra thực tế tại một số vườn. Qua thực tế cho thấy, đa số các hộ dân đã tự giác chăm sóc cây na theo quy trình sản xuất đã được hướng dẫn, cụ thể như: Bón phân đảm bảo kịp thời vụ, thực hiện tốt công tác dọn dẹp vệ sinh quanh vườn, treo bẫy bả phòng trừ ruồi vàng hại na, bọc quả na theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn,…Hiện tại trên địa bàn xã một số chủ vườn đã thực hiện bọc túi nilon cho 10ha quả na và đang tiếp tục thực hiện.

Quả na nổi tiếng vì có nhiều dinh dưỡng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Na Y Tịch khi chín mẫu mã đẹp, ăn ngon, lượng hạt ít cùi nhiều, hàm lượng đường cao. Trên địa bàn xã có trên 450ha, na và được trồng phân bổ ở tất cả các thôn trên địa bàn xã. Xác định na là sản phẩm chủ lực, cần sự phát triển bền vững, xã Y Tịch tiếp tục duy trì sản xuất theo quy trình VietGAP và GlobalGAP, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, kéo dài thời gian thu hoạch, chuẩn hóa dữ liệu cấp mã số vùng trồng na bằng hệ thống tiêu chuẩn OTAS để giữ vững thương hiệu của sản phẩm na đặc sản.

Một số hình ảnh của đoàn công tác

12

 

12

 

12

 

12

 

12

 

12

 

T/h: Văn hoá - thông tin

 

About