Nhân dân xã Y Tịch chủ động chuẩn bị các điều kiện về giống, đất đai, vật tư phân bón để sẵn sàng tổ chức sản xuất cho vụ xuân năm 2021-2022.

Hiện nay UBND xã đang tích cực vận động người dân tập trung cày ải đất ngay sau khi thu hoạch lúa mùa; chủ động tu sửa, nạo vét kênh mương, vệ sinh đồng ruộng, khơi thông dòng chảy để chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Vụ đông xuân 2021-2022, toàn xã Y Tịch trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày như: ngô, lạc, đặc biệt là cây thuốc lá. Để sản xuất vụ đông xuân năm nay đạt kết quả cao, hạn chế sâu bệnh, Ủy ban nhân dân xã phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chi Lăng, Công ty thuốc lá Ngân Sơn khuyến khích vận động người dân cày lật đất ngay sau khi kết thúc vụ mùa. Nhờ vậy, đến nay toàn xã đã cày được trên 70% tổng diện tích gieo cấy, phấn đấu đến cuối tháng 12/2021 sẽ hoàn thành khâu làm đất và tiến hành trồng xong thuốc lá vào giữa tháng 01/2021 để nâng cao năng suất, chất lượng thuốc lá, và tránh thiệt hại về rủi ro thiên tai gây ra, đặc biệt là hiện tượng mưa lũ vào thời điểm cuối tháng tư, và nửa đầu tháng 5 dương lịch hàng năm.

abc

Người dân lên luống thuốc lá bằng máy cày bánh lồng

để chuẩn bị cho một vụ mùa mới.

Người dân đang chăm sóc cây thuốc lá con

Với quyết tâm nâng cao chất lượng sản xuất, giá trị sản phẩm, Hội nông dân xã đã vận động hội viên tranh thủ thời tiết nắng ráo khẩn trương cày, dọn dẹp vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị giống, phân bón, thuốc trừ sâu để sản xuất vụ theo đúng khung lịch thời vụ của UBND xã.

Những năm qua, Y Tịch đã từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo tinh thần tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác. Nhờ đó, thu nhập của người nông dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Nông dân xã đã tự trang bị máy cày cỡ lớn, máy cày xới đất dắt tay để phục vụ sản xuất. Phong trào làm đất tại xã Y Tịch luôn được thực hiện tập trung, đồng loạt và hoàn thành sớm, không xảy ra tình trạng cây giống chờ làm đất. Cùng với đó, xã Y Tịch tập trung chỉ đạo các đoàn thể và nhân dân ra quân làm thủy lợi nội đồng, tiến hành nạo vét các tuyến kênh mương, phai đập, khơi thông dòng chảy để bảo đảm đủ nước tưới cho sản xuất vụ Đông Xuân.

Với những chuẩn bị tích cực, chủ động của các cấp chính quyền cũng như của người dân, hy vọng vụ sản xuất đông xuân năm 2021 - 2022 xã Y Tịch sẽ gặt hái những thành quả như mong muốn.

Th: Văn hóa – Thông tin