ĐOÀN KIỂM TRA HUYỆN LÀM VIỆC VỚI BAN GIẢM NGHÈO XÃ Y TỊCH

Ngày 22/10/2021, đoàn kiểm tra của UBND huyện do đồng chí Vi Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng làm trưởng đoàn, cùng lãnh đạo phòng Lao động Thương binh Xã hội - Dân tộc và các cán bộ chuyên trách huyện đã có buổi làm việc tại xã Y Tịch về công tác rà soát, đánh giá hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã năm 2021.

2_32.JPG

Đồng chí Vi Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện (Áo nâu) và lãnh đạo xã Y Tịch kiểm tra tại một hộ nghèo của xã Y Tịch.

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra, chấm điểm trực tiếp tại một số hộ gia đình theo danh sách rà soát đánh giá của Ban chỉ đạo giảm nghèo xã Y Tịch và nghe tổng hợp báo cáo kết quả điều tra, rà soát. Theo đó, số hộ nghèo toàn xã đánh giá theo chuẩn phiếu B cũ là 31 /855, chiếm 3,63%,  giảm 1,5% so với năm 2020, số hộ cận nghèo là 44/855 chiếm tỉ lệ 5,15%, giảm 1,61% so với năm 2020. Số đối tượng đánh giá theo chuẩn phiếu B mới (theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025) là 41 hộ trên 855 hộ chiếm tỉ lệ 4,80%, số hộ cận nghèo là 47/ hộ trên 855 chiếm tỉ lệ 5,50%. Trong công tác điều tra rà soát Ban chỉ đạo giảm nghèo xã đã đưa ra một số nguyên nhân các hộ nghèo, hộ cận nghèo phát sinh mới do có hoàn cảnh là sống độc thân không có nơi nương tựa, không có người thu nhập ổn định, không có đất sản xuất nông nghiệp và do tuổi cao sức yếu không có khả năng lao động, mắc bệnh hiểm nghèo. Trên tình hình thực tế và kết quả báo cáo Đoàn công tác kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, khách quan, đã thực hiện tiến độ làm việc đúng thời gian cấp trên đã giao, tổ chức tiến niêm yết công khai đúng quy trình. Tuy nhiên trong công tác rà soát, điều tra vẫn còn tồn tại một số hạn chế; như có nhiều tiêu chí chấm điểm chưa sát thực, cần bám sát theo tình hình thực tế của mỗi hộ gia đình, tăng cường mở rộng phạm vi các đối tượng điều tra, rà soát nhất là các hộ có nguy cơ tái cận nghèo để thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo trong năm và chuẩn bị tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2021-2025. Đó chính là cơ sở xác định đối tượng để thực hiện chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

1_25.JPG

Đồng chí Vi Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện (đứng) phát biểu kết luận buổi kiểm tra.

Kết luận tại buổi làm việc đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng chỉ đạo: Chỉ tiêu giảm nghèo là một trong các căn cứ quan trọng để đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, vì vậy xã Y Tịch cần làm tốt việc thẩm định hồ sơ bảo trợ xã hội, rà soát các trường hợp không đủ điều kiện đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giao. Đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền, vận động các hộ dân không trông chờ, ỷ lại, vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, đề nghị Đảng ủy,  UBND, các khối đoàn thể xã tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác giảm nghèo tại địa phương, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân để thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Nguồn: Vi Thanh Cương