LỄ RA MẮT CÂU LẠC BỘ NÔNG DÂN VỚI PHÁP LUẬT XÃ Y TỊCH NĂM 2022

Chiều ngày 03/6/2022. Tại Nhà văn hóa xã Y Tịch, theo sự chỉ đạo của Hội Nông dân Huyện Chi Lăng, Ban chỉ đạo số 81 huyện Chi Lăng chỉ đạo Hội nông dân xã Y Tịch tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ “Nông dân với Pháp luật” năm 2022. Tới dự và chỉ đạo có đồng chí Vũ Văn Nhân - Chủ tịch Hội Nông Dân huyện Chi Lăng; Đồng chí Hoàng Thị Minh Hồng - Trưởng phòng Tư Pháp huyện Chi Lăng; Đồng chí Lô Thùy Linh - Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Chi Lăng cùng các đồng chí chuyên viên Hội nông dân huyện Chi Lăng. Về phía xã có đồng chí Lương Hồng Thái - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy; Đồng chí Vương Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã cùng các đồng chí là lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ VN xã, các tổ chức đoàn thể cùng 50 thành viên tham gia câu lạc bộ nông dân với pháp luật xã Y Tịch.

Nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức và nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn xã; góp phần ngăn chặn và hạn chế vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Giúp cho hội viên nông dân hiểu và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của mình khi thực hiện việc khiếu nại, tố cáo và trách nhiệm của mình khi thi hành quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật. Nâng cao ý thức trách nhiệm, năng lực, trình độ, kỹ năng nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân cho cán bộ Hội các cấp. Tăng cường sự phối hợp giữa Hội Nông dân với chính quyền trên địa bàn để phát động nông dân tham gia tuyên truyền, phổ biến và vận động chấp hành pháp luật. Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật Tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật mới ban hành; tiếp tục quán triệt, thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, về việc phối hợp giữa các Bộ, Ngành, Ủy ban nhân dân các cấp với các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân. Việc triển khai kế hoạch phải đảm bảo đúng tiến độ, thời gian, có sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội Nông dân xã Y Tịch với các bộ phận chuyên môn và đoàn thể chính trị - xã hội có liên quan để xây dựng câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; các thành phần cần chủ động, sáng tạo trong việc lựa chọn hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đồng chí Mai Việt Lào- Phó chủ tịch UBND xã phát biểu khai mạc tại lễ ra mắt

Tại buổi ra mắt, Hội Nông dân xã Y Tịch đã thông qua các Quyết định thành lập  câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, Quyết định Ban chủ nhiệm “Nông dân với pháp luật” và quyết định danh sách các thành viên câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; Theo đó, câu lạc bộ gồm 50 thành viên, Ban chủ nhiệm gồm 8 thành viên làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ. Khi đi vào hoạt động, Câu lạc bộ sinh hoạt hàng tháng nhằm tập huấn kiến thức về chính sách pháp luật, công tác hòa giải ở cơ sở, giải quyết khiếu nại tố cáo, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện giám sát, phản biện xã hội trên địa bàn xã đảm bảo các quy định của pháp luật; tham gia hòa giải các mâu thuẫn trong nông dân và đề xuất các giải pháp thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, không để phát sinh khiếu kiện vượt cấp.

Ban chủ nhiệm câu lạc bộ ra mắt

Lãnh đạo huyện, xã chụp ảnh lưu niệm cùng Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ

Đồng chí Vũ Văn Nhân - Chủ tịch Hội nông dân huyện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ra mắt câu lạc bộ Nông dân với Pháp luật đồng chí Lương Hồng Thái - Phó Bí thư Đảng ủy và đồng chí Vũ Văn Nhân - Chủ tịch Hội nông dân huyện Chi Lăng đã nhấn mạnh các thành viên nông dân tham gia Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” là nơi tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên nông dân học tập, tìm hiểu pháp luật, trao đổi kinh nghiệm và thông tin pháp luật để nâng cao nhận thức, hành vi ứng xử, phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tham gia bảo vệ an ninh, đoàn kết nội bộ, phòng và ngăn ngừa vi phạm pháp luật tại địa phương.

Tại lễ ra mắt, Đồng chí Hoàng Thị Minh Hồng - Trưởng phòng Tư pháp đã trao đổi với các thành viên câu lạc bộ những nội dung cơ bản, thiết thực trong hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật, công tác tuyên truyền, kỹ năng lồng ghép phổ biến giáo dục pháp luật trong quá trình hòa giải cơ sở.

T/h: Văn hóa - Thông tin