Kiểm tra tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 tại xã Y Tịch

Ngày 14/02/2022, đoàn kiểm tra của UBND huyện do đồng chí Phùng Văn Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 tại xã Y Tịch.

Đoàn kiểm tra đi thị sát tại thôn Giáp Thượng và thôn Nam Lân 2

Trước khi làm việc tại hội trường UBND xã đoàn đã đi thị sát tại thôn Giáp Thượng và thôn Nam Lân 2 về thực hiện trồng thuốc lá chất lượng cao. Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND xã đã báo cáo với đoàn về tình hình, triển khai kế hoạch phát triển  triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cấp bách trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022: Từ đầu năm đến nay, tổng diện tích gieo trồng ước đạt 428ha. Việc cung ứng vật tư (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,...) được đảm bảo đủ, kịp thời phục vụ cho sản xuất; Thực hiện trồng và trăm sóc cây ăn quả, UBND xã ra Quyết định số 62/QĐ-UBND ngày 20/01/2022 về việc giao chỉ tiêu kế hoạch sản xuất Nông lâm nghiệp trên địa bàn xã Y Tịch năm 2022, Nhân dân các thôn thu dọn thực bì, cuốc hố trồng cây ăn quả, hiện nay bà con nhân dân đang tiếp tục trồng na và một số loại cây ăn quả khác; Đăng ký xin hỗ trợ triển khai thực hiện mô hình “Mở rộng diện tích cây có múi trên địa bàn huyện Chi Lăng năm 2022”, với 170 cây bưởi da xanh và 650 cây bưởi diễn tương ứng khoảng 1,64ha; Phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện, công ty tư vấn đã tiến hành khảo sát thực tế để chuẩn bị xây dựng tuyến mương tại Lân Tát, thôn Thần Lãng với chiều dài trên 700m, đồng thời đã tiến hành khảo sát các hang nước tại thôn Giáp Thượng để tham mưu xây dựng trạm bơm, mương dẫn nước, tham mưu sửa chữa xong bờ kè đập Nà Tàng và mương nước tại thôn Thạch Lương; Kết quả thực hiện tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và ra quân làm thủy lợi, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường, làm đường giao thông nông thôn Xuân Nhâm Dần 2022 Ngay sau Lễ phát động đã thực hiện trồng 500 cây đào, 1200 cây chuỗi ngọc bầu tại các nhà văn hóa thôn và các điểm trường học, Trạm y tế, ở khu dân cư kiểu mẫu thôn Giáp Thượng. Tổ chức ra quân đầu xuân làm thủy lợi, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường, làm đường giao thông nông thôn huy động 2.330 lượt người tham gia. Kết quả cụ thể: Huy động tổ chức ra quân sửa chữa, vét rãnh dọc được 5.550m, phát quang đường làng, ngõ xóm được 6.600m, sửa chữa, san lấp mặt đường 3.460m, nạo vét mương thủy lợi được 355 m, lắp đặt cống thoát nước 3m, làm mới đường ngõ xóm, đổ bê tông làm đường nội đồng 340m (02 tuyến: Đường Làng Chinh thôn Thạch Lương, Đường Cô Hồng thôn Giáp Thượng); Công tác thu, chi ngân sách tài chính đảm bảo đúng theo quy định; Công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao được quan tâm chỉ đạo hiện xã đã đạt 4 tiêu chí nông thôn mới nâng cao; Công tác an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng. Công tác quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; Công tác phòng chống dịch bệnh Covid được quan tâm, chỉ đạo tổ chức tiêm vắc xin phòng chống Covid 19 cho nhân dân đạt tỷ lệ cao.

Đồng chí Vương Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã trình bày báo cáo tại buổi kiểm tra

Sau khi nghe báo cáo, các đề xuất kiến nghị của UBND xã các thành viên trong đoàn kiểm tra đã có những giải đáp kiến nghị đồng thời góp ý đề nghị cấp Ủy, chính quyền xã Y Tịch thực hiện tốt các nhiệm vụ trong năm 2022.

Đồng chí Phùng Văn Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện kết luận tại buổi kiểm tra

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Phùng Văn Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Y Tịch tập trung thực hiện các nhiệm vụ: Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao; Tập chung làm các tuyến đường nội đồng; quan tâm giải quyết các vướng mắc xung quanh tuyến đường liên xã từ Thị Trấn Chi Lăng vào xã Y Tịch; Tăng cường công tác tuyên truyền người dân tăng diện tích trông cây ăn quả; triển khai thực hiện tốt nghị quyết 08, Nghị quyết 15; Thực hiện nghiêm túc chủ đề năm 2022.

T/h văn hóa - Thông tin