Trường Trung học cơ sở, Tiểu học và Mầm non trên địa bàn xã Y Tịch tổng kết năm học 2021 - 2022.

Sáng ngày 31 tháng 5 năm 2022 các trường học trên địa bàn xã Y Tịch long trọng tổ chức lễ tổng kết năm học 2021 - 2022. Về tham dự buổi lễ của các nhà trường có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ VN xã cùng các tổ chức chính trị xã hội, đại diện hội cha mẹ phụ huynh học sinh; Ban giám hiệu 03 nhà trường; Cán bộ giáo viên nhân viên cùng toàn thể các em học sinh đang học tập tại 03 nhà trường  trên địa bàn xã Y Tịch

* Trường THCS xã Y Tịch

Năm học vừa qua trường THCS xã Y Tịch có 226 học sinh và 23 đồng chí giáo viên nhân viên nhà trường. Mặc dù do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xong với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thử thách, thực hiện tốt các quy định phòng chống dịch trong trường học. Thầy và trò trường THCS xã Y Tịch đã đạt được những thành tích đáng trân trọng trong hoạt động dạy và học. Cảnh quan môi trường “Xanh - sạch - đẹp - an toàn”, chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng lên. Học sinh ngoan, ý thức tốt và thực hiện tốt các quy định của nhà trường cụ thể: Xếp loại tốt đối với học sinh lớp 6 đạt 64% trong rèn luyện xếp mức Tốt, khá  trong học tập đạt 56% , đối với lớp 7, lớp 8, lớp 9 xếp loại hạnh kiểm tốt đạt 82%, xếp loại học lực khá và giỏi đạt 66%; Tham dự kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp huyện đạt 05 giải khuyến khích, các cuộc thi giáo viên giỏi có 03 giải khuyến khích; nhà trương thực hiện đổi mới công tác giáo dục hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp phổ thông linh hoạt, phù hợp; Công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyện môn, nghiệp vụ được chú trọng; thành lập 01 câu lạc bộ tiếng anh và duy trì sinh hoạt thường xuyên; 100% học sinh được giáo dục kỹ năng sống đảm bảo thiết thực, hiệu quả; trong năm nhà trường thực hiện đầy đủ chế độ miễn giảm học phí cho học sinh theo Nghi định 81/2021/NĐ-CP; Đặc biệt năm học vừa qua do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên các em học sinh không thể đến trường học trực tiếp nhưng nhà trường đã phối hợp cùng phụ huynh học sinh tạo điều kiện tốt nhất để học sinh được học online ở tất cả các lớp. Đảm bảo học sinh không đến trường nhưng không ngừng việc học.

* Trường Tiểu học xã Y Tịch

Năm học 2021 - 2022 là một năm khá đặc biệt đối với thầy và trò trên cả nước nói chung và thầy trò trường Tiểu học xã Y Tịch nói riêng. Một năm mà cả nước căng mình chống chọi với dịch bệnh covid-19 nhà trường cũng không ngoại lệ khi học sinh phải nghỉ học do cách ly covid-19 một số lớp học trực tuyến, thiết bị dạy học trực tuyến giáo viên, thiết bị học trực tuyến học sinh chưa đảm bảo…Phụ huynh học sinh chủ yếu làm nghề nông sản xuất, hoàn cảnh kinh tế một hộ gia đình còn khó khăn ảnh hưởng đến việc chăm sóc học hành của con cái mình. Thời gian gia đình dành cho việc kèm cặp, kiểm tra học tập của con em còn hạn chế, nhưng nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chi Lăng, Của các cấp Ủy đảng, chính quyền địa phương. Kết thúc năm học thầy và trò nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học cụ thể: Luôn duy trì sĩ số học sinh 362 em không có học sinh nghỉ học giữa chừng; huy động số trẻ 6 tuổi vào lớp 1 là 71/71 em đạt tỷ lệ 100%; trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình của xã là 68/68 em đạt tỷ lệ 100%; Duy trì đạt phổ cập GDTX XMC MĐ2; Duy trì đạt phổ cập GDTH MDD3; Đạt 3/5 tiêu chí trường chuẩn quốc gia. Trong năm Giáo viên, học sinh tham gia giao lưu trình bày viết bảng, thi viết trên giấy, trưng bày vở sạch chữa đẹp cấp huyện: Giáo viên đạt 02 giải B, 01 giải C, học sinh 8 giải C. Tham gia hội thi CLB toán tuổi thơ: Đạt giải ba đồng đội, giải cá nhân: 01 giải 3, giải khuyến khích 05. 01 học sinh tham gia giải bóng đá TN cấp tỉnh đạt giải nhì đồng đội. Tổng hợp số lượng, tỷ lệ giáo viên tham gia hội giảng, giáo viên đạt giỏi cấp trường, huyện: Giáo viên tham gia hội thi giao lưu GVCN giỏi xếp loại: 01 giỏi cấp huyện; 01 khá. Hội giảng cấp trường: 29 CBGV tham gia; xếp loại giỏi 27; xếp loại khá 02.

* Trường Mầm non xã Y Tịch

Trong năm học vừa qua cũng như trường THCS và trường Tiểu học trường mầm non xã Y Tịch cũng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài nhà trường thường xuyên được trưng dụng làm khu cách ly dẫn đến việc đến trường  trực tiếp của cô trò bị gián đoạn. Xong với quyết tâm cao nhà trường một năm học đã khép lại một năm học đầy khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học cụ thể: Tỷ lệ huy động nhà trẻ đạt 42,3% ( do dịch Covid-19 nên nhiều phụ huynh không cho trẻ ra lớp như đã đăng ký ban đầu); Tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo đạt 100%; Duy trì kết quả đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi năm 2021; Thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong đơn vị; triển khai và tổ chức thực hiện Chương trình GDMN sau sửa đổi như “ Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”, “ Xây dựng môi trường xanh - an toàn - thân thiện” “Xây dựng tăng cường Tiếng Việt cho trẻ mầm non”; Tổ chức hội thi giáo viên giỏi, nhân viên giỏi cấp trường theo đúng Thông tư 22/BGDĐT đúng qui định. Kết quả đạt như sau: Giáo viên giỏi: 20/24 đạt 83,3%. Đối với nhân viên nấu ăn, Giỏi: 05/05 (100%). Tham gia hội thi “Giáo viên giỏi cấp huyện”, kết quả đạt: 05/06 GV tham gia đạt 83,3%. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường, 100% CBQL,GV biết ứng dụng CNTT trong dạy học và quản lý. Quản lý sử dụng hợp lý các phần mềm hỗ trợ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Có782 giờ dạy UDCNTT; GV tự làm được 110 đồ dùng dạy học.

T/h: Văn hóa - Thông tin