Đoàn Công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kiểm tra, giám sát công tác nhận ủy thác cho vay vốn tại xã Y Tịch, huyện Chi Lăng

Sáng ngày 22/5/2024 Đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam do đ/c Trần Thị Thu Hà Phó trưởng Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại xã Y Tịch, huyện Chi Lăng để kiểm tra giám sát hoạt động nhận ủy thác và hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ.

Dự Chương trình có lãnh đạo, chuyên viên Trung ương Hội LHPN Việt Nam; đại diện Ngân Hàng Agribank, Ngân Hàng CSXH trung ương; Ngân hàng CSXH tỉnh Lạng Sơn; NH Agribank, NH CSXH huyện Chi Lăng; lãnh đạo, chuyên viên Hội LHPN huyện, lãnh đạo Đảng uỷ, Chính quyền, Hội LHPN xã Y Tịch.

b
​ Đ/c: Trần Thị Thu Hà, Phó Ban Hỗ trợ Phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại buổi kiểm tra

Theo báo cáo của Hội LHPN xã Y Tịch, trong thời gian qua hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chi Lăng ủy thác cho hội viên phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế, tổng số dư nợ đến ngày 17/4/2024 là trên 8,34 tỷ đồng cho 136 hộ vay;

b
                                                   Đại diện Ngân hàng CSXH phát biểu tại buổi kiểm tra

tỷ lệ thu lãi các tổ do hội phụ nữ quản lý hàng tháng đều đạt trên 99%, không có nợ quá hạn và nợ khoanh; huy động thành viên tổ tiết kiệm vay vốn gửi tiết kiệm với số tiền là 242,4 triệu đồng, tỷ lệ hộ tham gia tiết kiệm thường xuyên của các tổ đạt tỷ lệ 95%.

Đại diện Ngân Hàng Agribank phát biểu tại buổi kiểm tra

Trong năm 2022, hội đã phối hợp thành lập mới được 1 tổ vay vốn với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với 16 tổ viên... Qua nguồn vốn vay từ hai ngân hàng trên, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Y Tịch đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định, từ đó thoát nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các hộ gia đình.

b
​                                          Chuyên viên Hội LHPN huyện phát biểu tại buổi kiểm tra

Tại chương trình Đoàn kiểm tra đã đến thăm và kiểm tra 05 hộ vay vốn trên địa bàn xã; nghe báo cáo của Hội LHPN xã Y Tịch; tập trung trao đổi, thảo luận một số nội dung về việc nâng cao hiệu quả hoạt động ủy thác tín dụng chính sách xã hội, các giải pháp hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ.

Đại diện Lãnh đại Đảng ủy xã Y Tịch phát biểu tại buổi kiểm tra

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đ/c Trần Thị Thu Hà Phó trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội LHPN xã trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị Hội LHPN tỉnh, huyện tăng cường hơn nữa hoạt động kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội; tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng quản lý cho cán bộ quản lý ủy thác và tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn; thực hiện các giải pháp hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ...

b
                                   Hình ảnh kiểm tra trực tiếp tại các hộ gia đình trên địa bàn xã