Sáng ngày 04/4/2023, tại hội trường Nhà văn hoá xã Y Tịch, Đảng bộ xã Y Tịch tổ chức hội nghị lần thứ Ba Mươi Hai Ban chấp hành Đảng bộ xã mở rộng khoá XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy, ủy viên BCH Đảng bộ xã, Trưởng, Phó các tổ chức chính trị - xã hội của xã, công chức xã; Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ các trường, Trạm y tế,  Chi bộ thôn trên địa bàn xã cùng tham dự.

Ngay từ đầu năm, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy đã tích cực triển khai, lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng các kế hoạch, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã tổ chức Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ xã khoá XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, họp ngày 23 tháng 12 năm 2022, đã thống nhất đánh giá tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2022, xác định các nhiệm vụ cụ thể trong quý I và cả  năm 2023, thực hiện các nhiệm vụ trước, trong và sau tết, ra quân đầu xuân năm 2023. Lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Hội Nông dân xã, Công đoàn xã nhiệm kỳ 2023 - 2028. Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là các đối tượng chính sách, hộ nghèo; chỉ đạo chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân với không khí vui tươi lành mạnh, an toàn tiết kiệm. Chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất vụ Đông - Xuân, phòng chống đói rét cho gia súc, gia cầm; đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội, công tác quốc phòng, quân sự địa phương.

Đồng chí Vi Văn Duy - Bí thư Đảng uỷ, chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc hội nghị

Căn cứ các Nghị quyết, Quyết định giao chỉ tiêu và dự toán ngân sách Nhà nước của UBND huyện Chi Lăng, BCH, BTV Đảng ủy đã ban hành các văn bản chỉ đạo UBND xã ban hành các Quyết định về việc giao chỉ tiêu cho các thôn, phân công nhiệm vụ cho công chức phục trách các chỉ tiêu, nhiệm vụ, xây dựng các kế hoạch và dự toán thu - chi ngân sách xã năm 2023. Quyết định về việc giao chỉ tiêu kế hoạch sản xuất Nông - Lâm nghiệp trên địa bàn xã năm 2023, Quyết định về việc ban hành quy chế chi tiêu nội bộ. Chương trình làm việc của UBND xã năm 2023, Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu xã Y Tịch  năm 2023.

Kết quả thực hiện quý I: Tổng diện tích gieo trồng các loại cây vụ Đông  - Xuân ước thực hiện hết quý I/2023 đạt 306,9ha, đạt 103,8% so với kế hoạch. Cung ứng kịp thời, đầy đủ vật tư Chỉ đạo việc giao chỉ tiêu kế hoạch sản xuất Nông lâm nghiệp trên địa bàn xã Y Tịch năm 2023. Nhân dân tiếp tục thực hiện chăm sóc cây ăn quả các loại đã trồng từ các năm trước khoảng 526 ha; tổ chức thu dọn thực bì, cuốc hố trồng cây ăn quả mới, hiện nay bà con nhân dân đang tiếp tục trồng Na và một số loại cây ăn quả khác. Đồng thời nhân dân đang có xu hướng phá bỏ cây có múi, cây nhãn, cây vải, Hồng vành khuyên để trồng các loại cây khác như Lạc, Na, Hồi,...  Các hoạt động Văn hoá xã hội, thể dục thể thao được chú trọng phát triển trong nhân dân như: Giải bóng đá Nam bóng đá Nữ mừng Đảng, mừng xuân Quý Mão, các hoạt động văn nghệ chào mừng các ngày lễ của các thôn, tổ chức cắm trại chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCSHCM 26/3.

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tiếp tục duy trì thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Xây dựng kế hoạch để phấn đấu tổ chức xây dựng thành công thêm hai tiêu chí nông thôn mới nâng cao nữa trong năm 2023 là Tiêu chí 15 về Hành chính công và Tiêu chí 16 về Tiếp cận pháp luật, nâng tổng số tiêu chí đạt lên 07/19 tiêu chí.

Các đại biểu tham gia góp ý tại phần thảo luận của Hội nghị

Đồng chí Vương Văn Sơn - Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã điều hành thảo luận tại Hội nghị

Để Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn tồn tại, nâng cao năng lực lãnh đạo điều hành của tập thể Ban chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy, thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng Đẩy mạnh sản xuất vụ mùa, chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, tuyên truyền vận động nhân tăng cường công tác chăm sóc các loại cây trồng. Tổ chức vận động nhân dân chăm sóc, sản xuất Na theo tiêu chuẩn VietGap và các loại cây ăn quả khác an toàn theo tiêu chuẩn sản phẩm nông nghiệp tốt, tích cực chỉ đạo quản lý, bảo vệ rừng. Chỉ đạo quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Chú trọng và tranh thủ sự đầu tư của cấp trên xây dựng kết cấu hạ tầng đặc biệt là hệ thống đường giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo phục vụ sản xuất.