Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Trung Tâm xã Y Tịch

Chương trình văn nghệ chào mừng ngày hội

Sáng này 04 tháng 11 năm 2022, thôn Trung Tâm, xã Y Tịch, huyện Chi Lăng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022). Tới chung vui với Nhân dân Trung Tâm có đồng chí Phan Thị Phương, Uỷ viên BTV, Trưởng ban tổ chức huyện ủy Chi Lăng; Đồng chí Hoàng Đức Bình, Huyện ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Chi Lăng; đại diện Uỷ ban MTTQ VN huyện; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HDND, UBND, UBMTT xã và đại diện 105 hộ gia đình trong thôn.

Khu dân cư thôn Trung Tâm là một thôn trung tâm của xã Y Tịch với tổng diện tích tự nhiên là khoảng 2km2, có105 hộ gia đình, với tổng số 488 người, trong đó dân tộc tày chiếm 100%. Nhân dân trong thôn luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt các phong trào thi đua. Với lợi thế về đất đai, người dân chủ yếu phát triển kinh tế nông nghiệp. Nhiều hộ dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên thu nhập đạt khá.

Cùng với phát triển kinh tế thôn Trung Tâm đã thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức việc cưới, việc tang và lễ hội.

Tổng số hộ nghèo của thôn là 9 hộ đạt tỷ lệ 8,6%. Tỷ lệ hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hoá tăng theo các năm năm 2021 có 97/105 hộ gia đình đạt chiếm 92,4%; năm 2022 có 103/105 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá đạt 98% tăng 5,6% so với năm 2021, khu dân cư tiếp tục đạt danh hiệu khu dân cư văn hoá. Trong thời gian tới thôn tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến 100% đoàn viên, hội viên và trên 95% hộ dân; Tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp tiền của, công sức, hiến đất làm các tuyến đường nội đồng; Tuyên truyền, vận động dân nhân trồng và sản xuất na theo tiêu chuẩn vietgap tiếp tục bọc quả bằng túi núi nilong từ đầu vụ; trồng sớm cây thuốc lá theo kỹ thuật trồng năng xuất chất lượng cao theo hướng dẫn kỹ thuật từ các công ty; Tuyên truyền, vận động dân nhân duy trì, giữ vững, nâng cao các tiêu chí về nông thôn mới; 100% nhân dân trong thôn gương mẫu thực hiện đóng góp ủng hộ các loại quỹ; Tiếp tục duy trì khu dân cư tổ chức tốt ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11); Phối hợp thực hiện tốt các chính sách xã hội, tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu đến năm 2023 có trên 98% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa; Ban công tác Mặt trận đạt vững mạnh xuất sắc; Ban công tác Mặt trận khu dân cư hướng dẫn hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa đạt 100% và khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa năm 2023.

Phát biểu tại Ngày hội đồng chí Phan Thị Phương ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Nhân dân thông Trung Tâm, đồng thời mong muốn bà con tiếp tục duy trì, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân cùng với địa phương thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Tại ngày hội đại diện lãnh đạo huyện tặng hoa, quà chúc mừng KDC, tặng quà người uy tín tiêu biểu.

Đồng chí Phan Thị Phương, Uỷ viên BTV, Trưởng ban tổ chức huyện ủy Chi Lăng phát biểu tại ngày hội

Dịp này, đại diện lãnh đạo xã, các doanh nghiệp đã tặng nhiều phần quà động viên Nhân dân khu dân cư thôn Trung Tâm.

Phát động Nhân dân ở cộng đồng dân cư hưởng ứng thi đua thực hiện các cuộc vận động,

các phong trào thi đua yêu nước năm 2023

Nhân dịp này UBND xã cũng tặng giấy khen cho các hộ gia đình tiêu biểu và khu dân cư trong hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" thôn Trung Tâm

T/h: Văn hoá – Thông tin