Lễ khánh thành nhà tình nghĩa hỗ trợ hộ nghèo tại xã Y Tịch, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn

Sáng ngày 05 tháng 10 năm 2022, Uỷ ban nhân dân xã Y Tịch phối hợp cùng Công ty Liên doanh BAT-Vinataba và Công ty cổ phần Ngân Sơn tổ chức khánh thành nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nông Thị Nhu, thôn Giáp Thượng, xã Y Tịch huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Dự buổi lễ có Ông Nguyễn Phước Hậu - Giám đốc kinh doanh trị trường khu vực phía Bắc công ty liên doanh BAT – Vinataba; Đại diện lãnh đạo công ty thuốc lá Ngân Sơn; Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chi Lăng; Hội Chữ thập đỏ huyện Chi Lăng; CLB Thiện Tâm Chi Lăng; Lãnh đạo Cấp uỷ, chính quyền các tổ chức đoàn thể của xã; Gia đình bà Nông Thị Nhu; Đại diện thôn Giáp Thượng và anh em, hàng xóm của Bà Nhu.

Hình ảnh căn nhà gia đình Bà Nhu trước khi được hỗ trợ

Bà Nông Thị Nhu là công nhân Lâm trường huyện Chi Lăng từ năm 1979 đến năm 1990, trong năm 1987 bà bị tai nạn ô tô rất nặng (gẫy chân, tay, va đập mạnh phần đầu, chấn thương cột sống). Đến năm 1990 Lâm trường giải thể thì Bà về quê ở cùng em trai đến năm 2007. Do hoàn cảnh gia đình em trai khó khăn bà xin ra ở riêng, bà có đơn nhờ xã và các cấp hỗ trợ xây nhà, từ nguồn hỗ trợ 8 triệu đồng của xã, Bà xây tạm ngôi nhà có diện tích khoảng 7 m2 được xây trên phần đất của anh trai hiện nay đã chết. Nhà xây từ năm 2007, tường xây bằng gạch xi măng chưa trát, lợp bằng pro xi măng nhiều tấm đã mủn, mái thấp thường dột vào mùa mưa, nóng về mùa hè, hoành, kèo bằng cây mai chẻ đôi đã mối mọt, nền đất ẩm, không có cửa sổ, không có bếp riêng, nấu nướng chung trong nhà. Không có vật dụng trong nhà, ngoài 01 bếp gas mini phục vụ nấu ăn và một số ít đồ không có giá trị trong nhà. Các anh, em trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn thu nhập chính từ nông nghiệp, chủ yếu là hộ nghèo, hộ cận nghèo nên việc hỗ trợ đối với Bà Nhu là không thể.

Từ 28/6/2022, UBND xã đã tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho bà Nhu với tổng số tiền hỗ trợ là 96.000.000đ, trong đó Công ty Liên doanh thuốc lá BAT-Vinataba là 92.500.000đ; Hội Chữ thập đỏ - CLB Thiện Tâm Chi Lăng (Riêng tiền mua sơn tường và mua đồ lắp điện) 3.500.000đ. Nội dung phát sinh thêm (Không nằm trong dự toán công trình) như: Công xây bếp, công kéo điện nguồn, công lợp mái tôn bếp... (Nguồn này do UBMTTQVN xã Y Tịch hỗ trợ) Tôn, ống sắt hộp làm mái bếp, cửa bếp (xin hỗ trợ) 2.400.000d.

Quá trình xây dựng và hoàn thiện căn nhà tình nghĩa

Sau hơn 04 tháng thi công với sự hỗ trợ, giám sát sát sao của cấp uỷ, chính quyền địa phương và bà con hàng xóm đến nay ngôi nhà tình nghĩa đã hoàn thành với diện tích 37m2 có 01 phòng khách, 01 phòng ngủ. Nhà được xây bằng gạch ba banh, lợp tôn xốp, trần tôn, lát gạch đỏ chống trượt, cửa sắt kính, có hệ thống điện an toàn,... có bếp đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt.

Lễ khánh thành và bàn giao chìa khoá nhà

Phát biểu tại buổi lễ Nguyễn Phước Hậu - Giám đốc kinh doanh trị trường khu vực phía Bắc công ty liên doanh BAT – Vinataba đã gửi lời cảm ơn đến chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị xã hội đã giúp đỡ để công ty thực hiện có hiệu quả chủ trương xây nhà tình nghĩa tặng hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng trồng nguyên liệu thuốc lá. Đồng thời cũng hi vọng việc khánh thành nhà tình nghĩa sẽ là sự khởi đầu góp phần giúp gia đình bà Nhu từng bước vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống.

Cũng tại buổi lễ các đại biểu đã kéo băng khánh thành và bàn giao chìa khoá ngôi nhà tình nghĩa cho bà Nông Thị Nhu các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, tặng quà bằng hiện vật, tiền mặt với tổng trị giá khoảng 26.600.000đ với mong muốn giúp cuộc sống của bà Nhu thêm đầy đủ, tiện nghi.

Các tổ chức, các nhân hỗ trợ bà Nông Thị Nhu trong lễ khánh thành

T/h: Văn hoá  - Thông tin