NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC XÃ Y TỊCH, HUYỆN CHI LĂNG

Sáng ngày 13/11/2023 Đoàn công tác do đồng chí Phạm Tất Thắng, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng bà con nhân dân khu dân cư thôn Giáp Thượng, xã Y Tịch, huyện Chi Lăng.

a
Đ/c: Phạm Tất Thắng, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương phát biểu và tặng quà tại ngày hội

Cùng dự có đồng chí Bùi Thị Hoà, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam; về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh uỷ; đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nông Lương Chấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Giáp Thị Bắc, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; đồng chí Triệu Quang Huy, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng các đồng chí lãnh đạo một số sở ban ngành tỉnh và huyện Chi Lăng.

Đ/c: Bùi Thị Hoà, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam tặng quà tại ngày hội

Khu dân cư thôn Giáp Thượng, xã Y Tịch huyện Chi Lăng có 195 hộ gia đình với tổng số 930 nhân khẩu là người dân tộc Tày, Nùng. Trong những năm qua, nhân dân trên địa bàn thôn đã phát huy tinh thần đoàn kết, cùng nhau thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, đảm bảo trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Người dân trong thôn tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng vật nuôi, liên kết tiêu thụ nông sản, thành lập Tổ công nghệ số, Tổ hợp tác sản xuất Na theo tiêu chuẩn VietGap. Thu nhập bình quân trên địa bàn thôn đạt 45 triệu đồng 1 người 1 năm; số hộ khá giả chiếm trên 81%, hộ nghèo và cận nghèo chiếm 9,7%. Người dân trong thôn đã vận động, đóng góp hơn 1,2 tỷ đồng và hơn 1.800 ngày công lao động đẻ xây dựng nhà văn hoá thôn; hiến trên 2 nghìn mét vuông đất trong xây dựng nông thôn mới; khu dân cư hiện có câu lạc bộ hát then, mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc, mô hình chăm sóc và bảo vệ trẻ em. 100% hộ gia đình được sử dụng nước hợp vệ sinh; trên 60% người dân cài đặt định danh điện tử; 62% hộ có bình chữa cháy; có trên 95% hộ gia đình văn hoá; khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hoá.

a
Đ/c: Nguyễn Quốc Đoàn, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh uỷ; cùng Đ/c Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho khu dân cư tại ngày hội

Trong chương trình ngày hội, 7 thôn của xã Y tịch đã được chủ tịch UBND huyện Chi Lăng trao tặng danh hiệu khu dân cư văn hoá năm 2023.

a
Đ/c: Vi Nông Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao tặng danh hiệu khu dân cư văn hoá năm 2023 cho khu dân cư thôn giáp thượng

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương biểu dương, đánh giá cao những kết quả tích cực mà khu dân cư đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là sự quyên góp của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, phát triển phong trào văn hoá, văn nghệ tại địa phương. Đồng chí nhấn mạnh, những kết quả trên khẳng định sự đúng đắn của chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng, là minh chứng của việc thực thi hiệu quả chính sách đoàn kết dân tộc của địa phương, góp phần duy trì, củng cố và giữ vững các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Để phát huy kết quả trong thời gian tới, đồng chí đề nghị cấp uỷ chính quyền và người dân địa phương cần tiếp tục tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Truong ương và địa phương, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; nâng cao chất lượng nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và Ban công tác Mặt trận khu dân cư, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; Xây dựng và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, coi đây là nhiệm vụ, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; tiếp tục phát huy ưu điểm, khắc phục khó khăn, triển khai có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí cũng đề nghị cấp uỷ, chính quyền tỉnh và huyện Chi Lăng tiếp tục quan tâm phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn khu dân cư; đào tạo nâng cao trình độ, áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi thế mạnh cho người dân.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương tặng hoa và quà chúc mừng ngày hội cho người dân thôn Giáp Thượng. Đồng thời trao tặng 5 suất quà cho 5 hộ gia đình nghèo trên địa bàn thôn.

Trong chương trình ngày hội, đồng chí Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam cũng trao tặng 150 suất quà cho người khó khăn tại khu dân cư thôn Giáp Thượng với tổng trị giá 130 triệu đồng.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh Lạng Sơn cũng trao tặng 15 suất quà cho 15 hộ gia đình hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn thôn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng trao tặng hoa và quà cho đại diện khu dân cư thôn Giáp Thượng.

Đồng chí Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn cũng trao tặng quà cho một cá nhân là người có uy tín trên địa bàn thôn.

Trong chương trình ngày hội đã diễn ra các hoạt động trương bày các sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương và giao lưu thể thao sôi nổi, thu hút đông đảo người dân địa phương tham gia./.

cccccccacc
                                    Một số hình ảnh tại ngày hội khu dân cư thôn Giáp Thượng

Thực hiện: VH-XH