HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN VỀ CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM Y TẾ VÀ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM.

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế hộ gia đình. Sáng ngày 24/9/2021, UBND xã Y Tịch đã phối hợp với BHXH huyện, Trung tâm dịch vụ việc làm, tổ chức hội nghị tuyên truyền phát triển người tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình, giới thiệu việc làm cho 100 đại biểu là Nhân dân trên địa bàn xã Y Tịch.

Tại hội nghị, bà Vi Lê Hoa – Giám đốc BHXH huyện đã trình bày về những điểm mới của Luật BHXH và Luật BHYT (sửa đổi, bổ sung), hướng dẫn người dân cụ thể về đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cũng như các quyền lợi được hưởng khi tham gia.  Đồng thời, giải đáp cụ thể các câu hỏi của người dân về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, quyền lợi của người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh, tuổi tối thiểu và tối đa khi tham gia BHXH tự nguyện, nơi đăng ký tham gia BHXH tự nguyện; các quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện khi chưa đủ 20 năm…
          Hội nghị lần này, giúp người dân hiểu rõ và thấy được lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tại hội nghị đã có nhiều người dân sẵn sàng đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT cho bản thân và người thân trong gia đình

Cũng tại hội nghị, đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn đã tuyên truyền, phổ biến những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước về nghề nghiệp, việc làm và xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng chia sẻ thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với nhiều vị trí việc làm trống, đồng thời khái quát về tình hình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp.

Với những thông tin bổ ích tại hội nghị, các đại biểu và người lao động của xã Y Tịch  đã được cập nhật kịp thời góp phần nâng cao nhận thức về công tác lao động, việc làm, tiếp cận với các thông tin về học nghề, tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cũng như các chính sách, quy định liên quan đến lao động. Từ đó, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong triển khai thực hiện công tác lao động, việc làm, tạo điều kiện cho người lao động lựa chọn được việc làm phù hợp, giúp người lao động có thu nhập ổn định, nâng cao đời sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vương Văn Sơn –Chủ tịch UBND xã Y Tịch đã nhấn mạnh: BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt và đầy tính nhân văn của Đảng và Nhà nước cho những người lao động tự do được tham gia và hưởng chế độ lương hưu hàng tháng, được chăm sóc sức khỏe khi hết tuổi lao động, giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống cho mỗi người, chủ động với cuộc sống của mình, không phụ thuộc con cái; tham gia BHYT hộ gia đình để được chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, giảm gánh nặng về chi phí khi bị ốm đau, bệnh tật.  Đồng thời đồng chí cũng khẳng định lĩnh vực  “Nghề nghiệp- Việc làm” là nhu cầu, mong muốn và đòi hỏi bức thiết, chính đáng đối với mỗi cá nhân trong độ tuổi lao động. Đặc biệt, trong tiến trình hội nhập và phát triển của đát nước, vấn đề giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người lao động là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, luôn được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội. Vì vậy cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền , giúp người lao động cập nhật, nắm bắt kịp thời các chính sách, thông tin về lao động, việc làm. Thông qua đó người lao động hiểu rõ hơn chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với người lao động; quyền lợi và trách nhiệm của người lao động khi tham gia thị trường lao động, nhất là quyền lợi ký kết hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Thực hiện: Văn hóa thông tin