Hội nghị quảng bá và giới thiệu sản phẩm Na sạch Y Tịch năm 2022

Là nông sản có lợi thế đặc biệt và nổi tiếng của huyện Na chi Lăng dẫn đầu cả nước về diện tích, sản lượng và giá trị sản phẩm thu được. Tuy nhiên, Na Chi Lăng nói chung và Na Y Tịch nói riêng còn cần được xúc tiến quảng bá đặc biệt là na sạch Y Tịch.

Với mục đích tuyên truyền, quảng bá rộng rãi sản phẩm Na sạch Y Tịch tới thị trường trong và ngoài tỉnh, xa hơn nữa là thị trường trong và ngoài nước, tìm kiếm đối tác tiêu thụ sản phẩm tạo nên chuỗi giá trị liên kết trao đổi hợp tác, chiều ngày 16 tháng 8 năm 2022, Uỷ ban nhân dân xã Y Tịch tổ chức hội nghị quảng bá và giới thiệu sản phẩm Na sạch Y Tịch năm 2022.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chi Lăng, lãnh đạo Trung tâm văn hoá thể thao và truyền thông huyện Chi Lăng, lãnh đạo HTX nông sản huyện Chi Lăng, lãnh đạo HTX dịch vụ và sản xuất nông nghiệp Đồng Mỏ. Cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, MTTQ xã, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội xã. Bí thư chi bộ, trưởng các thôn trên địa bàn xã; Các thành viên HTX xã dịch vụ Đồng Tiến; Phóng viên tỉnh Lạng Sơn, Phóng viên Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Chi Lăng tới dự đưa tin; Các hộ dân tiêu biểu trong việc treo bẫy bả ruồi vàng và bọc quả Na. Chương trình được chia làm 2 phần:

* Phần 1: Đoàn đi thực tế tại các vườn trồng na.

Lãnh đạo UBND và các thành phần tham dự hội nghị đã đi thực tế tại các vùng trồng na lớn trên địa bàn thôn của xã Y Tịch. Năm 2022 trên địa bàn xã có 7/7 thôn có số hộ trồng na ký cam kết sản xuất na an toàn theo quy định, đạt tỷ lệ 100%. UBND xã tiếp nhận 590 hộp thuốc dẫn dụ VIZUBON-D, cấp phát thuốc ưu tiên cho các hộ sản xuất Na theo tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn xã với diện tích 54 ha. Đối với các hộ không được hỗ trợ thuốc dẫn dụ VIZUBON-D, UBND xã chỉ đạo các thôn tuyên truyền người dân chủ động mua thuốc dẫn dụ VIZUBON-D và các loại bẫy bả khác để phòng trừ ruồi vàng, đặc biệt vào thời điểm cuối vụ. Việc đặt bẫy bả ruồi vàng được người dân hưởng ứng tích cực, đồng loạt nhiều hộ nông dân cùng thực hiện đem lại hiệu quả cao.

Tiến hành áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật bọc quả, cắt tỉa loại bỏ cành, quả bị sâu bệnh để tạo tán thông thoáng nhằm ngăn chặn sự phát sinh, phát triển của sâu, bệnh hại Na. Do điều kiện tự nhiên na ra hoa không đều, diện tích na cho quả lớp sau nhiều, do vậy để đảm bảo công tác sản xuất nông nghiệp tốt, sản xuất na an toàn. UBND xã đã triển khai tuyên truyền vận động bọc quả na lớp sau đạt trên trên 3,5 tấn túi bọc (Số liệu thu thập thông qua các của hành bán nhỏ lẻ và cá nhân kinh doanh trên địa bàn xã), ước khối lượng túi bóng dân đặt mua hàng online qua các trang mạng, và mua các xã thị trấn khác vào khoảng 0,5 tấn. Như vậy người dân trên toàn địa bàn xã ước đã sử dụng khoảng 4,0 tấn túi bọc quả tiến đến thời điểm này; ước lượng số lượng quả lớp sau được bọc đến nay khoảng 2,8 triệu quả, tương đương khoảng 94 ha, chiếm khoảng từ 23 - 25% tổng diện tích na của xã). Công tác bọc quả để phòng trừ sâu bệnh hại vẫn đang được bà con nhân dân tiếp tục thực hiện hàng ngày và dự kiến số lượng na bọc lớp sau đạt gần 60%.

Hiện nay, toàn xã đã phát triển trên 400ha cây Na, trong đó có 110 ha na đạt tiêu chuẩn VietGAP, 15 ha na được cấp mã số vùng (Na Otas). Đến hết năm 2022, toàn xã có 150 ha diện tích na theo tiêu chuẩn VietGAP.

Một số hình ảnh đoàn đi thực tế tại các vườn trồng na

*Phần 2: Chương trình tổ chức Hội nghị quản bá và giới thiệu sản phẩm Na sạch Y Tịch năm 2022 tại xã

Ngay sau khi kết thúc chương trình đi thực tế tại các vườn na là chương trình hội nghị được tổ chức tại Nhà văn hoá xã.

Hội nghị đã nghe Báo cáo tóm tắt kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đối với việc người dân trồng Na trên địa bàn xã treo bẫy bả ruồi vàng và đồng loạt bọc quả. Các Hợp tác xã trên địa bàn huyện phát biểu, chia sẻ về cách thức thu hái để đảm bảo mẫu mã, chất lượng sản phẩm na. Cùng với các ý kiến phát biểu chỉ đạo, giải đáp những kiến nghị của UBND xã của Đại diện lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chi Lăng.

Ông Nguyễn Trí Tuấn - Giám đốc HTX dịch vụ và sản xuất nông nghiệp Đồng Mỏ chia sẻ kinh nghiệm

Ông Linh Đức Tiến – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chi Lăng phát biểu chỉ đạo

Việc tổ chức Hội nghị quảng bá nông sản na sạch Y Tịch là một khởi đầu cho việc hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến bảo quản và tiêu thụ, việc kết nối bao tiêu sản phẩm giữa các hộ gia đình, hợp tác xã bảo đảm chủ động, ổn định thị trường tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường công tác thông tin dự báo thị trường, định hướng sản xuất; hỗ trợ mở rộng kênh phân phối cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người sản xuất trong tương lai. Bước đầu tìm kiếm thị trường xuất khẩu, đa dạng các kênh phân phối truyền thống và hiện đại, trực tiếp và trực tuyến nhằm chủ động hơn trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

T/h Văn hoá – Thông tin