ĐOÀN KIỂM TRA TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI VÀ DỰ TOÁN NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC TẠI XÃ Y TỊCH NĂM 2023

Chiều ngày 09/02/2023, Đoàn kiểm tra của UBND huyện Chi Lăng do đồng chí Phùng Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước tại xã Y Tịch năm 2023; Cùng tham gia đoàn kiểm tra còn có đồng chí Hoàng Văn Éng, UV BTV Huyện Uỷ Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra, phụ trách Đảng Uỷ xã; đồng chí Nguyễn Mai Huyền trưởng ban Kinh tế HĐND huyện Chi Lăng cùng các đồng chí đại diện cho các cơ quan phòng ban của huyện và lãnh đạo cấp ủy chính quyền cùng toàn thể cán bộ công chức xã Y Tịch.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, thực hiện các văn bản chỉ đạo cấp trên, UBND xã Y Tịch đã kịp thời ban hành các văn bản theo hướng dẫn của cấp trên đặc biệt là Quyết định về việc giao chỉ tiêu kế hoạch và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023 đúng quy định.

Kiểm tra tình hình phát triển kinh tế, xã hội và dự toán ngân sách nhà nước xã Y Tịch năm 2023

Qua 2 tháng đầu năm 2023, việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn xã đã đạt được những kết quả tích cực. Công tác trồng thuốc lá cơ bản đã xong, hiện nay trên địa bàn xã người dân đang tiến hành tỉa cây Na chuẩn bị cho mùa vụ sắp tới, và các loại cây trồng được triển khai theo đúng kế hoạch; thực hiện thu được 35.550.000đ đạt 50,78% so với kế hoạch huyện giao, đạt 48,04 % so với kế hoạch xã giao... Thực hiện các nội dung, chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch

Bên cạnh đó, lĩnh vực văn hóa – xã hội được quan tâm chỉ đạo; an sinh xã hội được đảm bảo; công tác cải cách hành chính, thực hiện Bộ chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh, chuyển đổi số vẫn đạt được những kết quả tích cực; tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội cơ bản ổn định.

Tại buổi kiểm tra, đại diện một số phòng, ban chuyên môn của huyện, đại diện xã Y Tịch thảo luận, làm rõ một số nội dung liên quan đến nguồn lực, cách thức thực hiện một số tuyến đường liên xã còn chưa được bê tông hoá, các cầu phục vụ dân sinh, quảng bá rộng rãi thương hiệu na Y Tịch … tại buổi làm việc, các đại biểu cơ bản đã nhất trí và đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn của xã theo đúng kế hoạch, yêu cầu đề ra.

Đồng chí Phùng Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND huyện Trưởng đoàn kiểm tra

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự chủ động, tích cực của xã Y Tịch trong việc ban hành, triển khai chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023; Đồng thời biểu dương lãnh đạo địa phương đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện thanh toán phụ cấp qua tài khoản, điều này đã giải phóng được một lượng lớn khối lượng công việc cho thủ quỹ cũng như giảm thiểu được những sai sót đáng tiếc xảy ra.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: xã Y Tịch cần tập trung vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Trong đó tiếp tục tập trung tuyên truyền phát triển mô hình sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, chủ động xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu … Bên cạnh đó, xã cần tiếp tục quan tâm đến vấn đề nhà ở cho người có công; chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn; đẩy mạnh xã hội hóa y tế, giáo dục; tiếp tục chuyển đổi số trên tất cả lĩnh vực…

T/h Văn hoá – Thông tin