Đoàn Công tác Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn kiểm tra, giám sát công tác Hội tại huyện Chi Lăng

Thực hiện Kế hoạch của Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn, ngày 12/6/2024 Đoàn công tác Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn do đ/c Bùi Văn Côi, phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Hội Nông dân huyện Chi Lăng. kiểm tra công tác Hội và hoạt động ủy thác qua Ngân hàng CSXH tại xã Y Tịch.

Đ/c: Bùi Văn Côi, phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra

Dự và làm việc có các thành viên đoàn kiểm tra Hội Nông dân tỉnh, đại diện Ngân Hàng CSXH huyện Chi Lăng; lãnh đạo chuyên viên Hội Nông dân huyện, lãnh đạo Đảng uỷ, Chính quyền xã Y Tịch.

Theo báo cáo của Hội Nông dân xã Y Tịch, trong thời gian qua Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chi Lăng ủy thác cho hội viên Nông dân vay vốn phát triển kinh tế, tổng số dư nợ đến ngày 17/5/2024 là: 9.698.378.857 đ/150 hộ vay; tăng 78,9 triệu đồng so với đầu năm; giảm 4 hộ vay so với đầu năm.

Doanh số thu nợ 925,2 triệu đồng, tỷ lệ thu nợ gốc đến hạn đã trả đúng hạn là 100%; số tiền lãi đến hạn nộp đúng hạn là 100%.

Qua nguồn vốn vay từ của ngân hàng, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Y Tịch đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định, từ đó thoát nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các hộ gia đình.

Thực hiện ”Nghị quyết số 04-NQ/HNDTW ngày 05/8/2019 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII về đẩy mạnh xây dựng chi hội, tổ hội nghề nghiệp. Hiện nay Hội Nông dân xã vẫn duy trì hoạt động các tổ hội nghề nghiệp cũng như các tổ hợp tác sản xuất.

Hợp tác xã dịch vụ và phát triển nông nghiệp Đồng Tiến xã Y Tịch; có 21 thành viên

Tổ hội sản xuất Na an toàn tại thôn Giáp Thượng; có 16 thành viên

Tổ hợp tác Na VietGAP thôn Thạch Lương; có 43 thành viên

Tổ hợp tác Na VietGAP thôn Nam Lân 2; có 22 thành viên

Tổ hợp tác cây có múi xã Y Tịch; có 29 thành viên

Tổ hợp tác Na VietGAP thôn Thần Lãng, Nam Lân 1; có 41 thành viên

Tổ hợp tác Na VietGAP thôn Giáp Thượng, Trung Tâm; có 28 thành viên.

Trong năm Hội đã hướng dẫn thành lập được 1 tổ Hội nghề nghiệp ”sản xuất na sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP” tại thôn Thạch Lương có 22 thành viên tham gia.

c
Đ/c: Hoàng Mạnh Khương, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã phát biểu tại buổi làm việc cùng đoàn kiểm tra

Vận động hội viên, nông dân tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới

Thực hiện làm mới đường bê tông nông thôn, đường nội đồng các thôn làm được 1.050 m, đường rộng từ 2 đến 3m, dày từ 0,14 đến 0,18m; số tiền nhân dân đóng góp được 456.590.000đ, số công tham gia là 470 công. Chi hội nông dân thôn Thạch Lương tuyên truyền vận động hội viên nông dân làm đường điện thắp sáng nông thôn dài 3.200 m tổng kinh phí là 32.750.000đ; và 79 ngày công, vận động được 18 hộ hiến được hơn 400m2 để làm đường giao thông.

Tại chương trình Đoàn kiểm tra đã đến thăm và kiểm tra 03 hộ vay vốn trên địa bàn xã; nghe báo cáo của Hội Nông dân xã Y Tịch; tập trung trao đổi, thảo luận một số nội dung về việc nâng cao hiệu quả hoạt động ủy thác tín dụng chính sách xã hội, các giải pháp hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của Nông dân.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Đ/c Bùi Văn Côi, phó Chủ tịch Hội  Nông dân tỉnh, trưởng đoàn kiểm đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội Nông dân xã trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị Hội Nông dân huyện tăng cường hơn nữa hoạt động kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội; tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng quản lý cho cán bộ quản lý ủy thác và tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn; thực hiện các giải pháp hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của Nông dân...

cccc
c
                                                          Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra