Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân trên địa bàn xã Y Tịch năm 2022

Trồng trọt là một trong những lĩnh vực chủ chốt của ngành nông nghiệp xã Y Tịch. Giá trị sản xuất của ngành trồng trọt chiếm trên 70% giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp xã Y Tịch. Trồng trọt còn là lĩnh vực mang tính đặc thù, bởi đây là lĩnh vực trải dài trên một không gian rộng lớn, có yếu tố mùa vụ, chịu tác động trực tiếp của thời tiết, khí hậu và đặc biệt là những bất lợi do biến đổi khí hậu mang lại. Trong bối cảnh nông nghiệp đang được đẩy mạnh, trong đó có chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, đa dạng hoá sản phẩm, nâng cao giá trị hàng hoá nông sản xuất khẩu và chuyển giao công nghệ tiên tiến, giống cây có năng suất, chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế, lĩnh vực trồng trọt của xã đang chú trọng đến chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nông nghiệp sạch, đi kèm với ứng dụng khoa học - kỹ thuật và chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Thực hiện Công văn số 1257/UBND-LĐTBXH&DT, ngày 29 tháng 6 năm 2022 của Phòng Lao động Thương binh xã hội và Dân tộc huyện Chi Lăng về khảo sát nhu cầu thực hiện nội dung Dự án đa dang hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo thuộc CTMTQG GNBV năm 2022. Chiều ngày 05/7/2022, tại hội trường nhà văn hóa ủy ban nhân xã Y Tịch tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân trên địa bàn xã Y Tịch năm 2022. Nội dung làm việc thực hiện đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn xã về việc phát triển các giống cây trồng chủ lực của địa phương theo hướng nông nghiệp sạch, đi kèm với ứng dụng khoa học - kỹ thuật và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là cây gai xanh, cây dưa chuột, cây ớt và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Tham dự hội nghị có đồng chí Vi Văn Duy, Bí thư Đảng ủy chủ tịch HĐND xã; Đồng chí Vương Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã cùng các đồng chí lãnh đạo ĐU- HĐND-UBND-UBMTTQ Việt Nam; Trưởng các tổ chức đoàn thể cùng các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn; Đại diện các hộ gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ có người khuyết tật (không có sinh kế ổn định) trên địa bàn xã. Hợp tác xã dịch vụ và phát triển nông nghiệp Đồng Tiến.

Theo số liệu báo cáo 6 tháng đầu năm 2022 về lĩnh vực sản xuất nông - lâm nghiệp xã Y Tịch có: tổng diện tích trồng cây thuốc lá tại xã 253ha, năng xuất đạt 27tạ/ha, sản lượng đạt 683,1 tấn; Cây ngô đạt 114ha; lạc đạt 12,5ha; cây lúa đạt 251ha; cây ớt 3,5ha; các loại cây khác đạt 40,2ha; Trồng rừng ước đạt 55,42ha; trồng cây ăn quả ước đạt 39,7ha. Một số chỉ tiêu giảm so với kế hoạch và so với cùng kỳ. Nguyên nhân do tình hình thời tiết vụ Đông - Xuân năm 2021-2022 có diễn biến thất thường, vụ Đông và các tháng đầu năm mưa nhiều, gây ảnh hưởng tới sinh trưởng, năng suất cây trồng dẫn đến một số chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp trong vụ Đông xuân 2021-2022 không đạt kế hoạch đề ra

Trước thực trạng đó tại hội nghị đối thoại đồng chí Vương Văn Sơn, chủ tịch UBND xã đã phân tích định hướng người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cơ cấu cây trồng của địa phương theo hướng nông nghiệp sạch, đi kèm với ứng dụng khoa học - kỹ thuật và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là cây gai xanh, cây dưa chuột, cây ớt và tìm đầu ra cho sản phẩm. Khuyến khích người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp như: Làm Na vietGap, sửa dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả; bọc quả na bằng túi bóng; cam kết bẫy bả ruồi vàng; làm na trái vụ... ; đẩy sớm mùa vụ thuốc lá, vào bầu cây thuốc lá, ngắt ngọn diệt trồi, xây lò sấy công nghệ mới, sử dụng phân bón chuyên dụng, chủ động nguồn nước tưới tiêu,...

Hội nghị cũng đã giải đáp một số nội dung mà người dân quan tâm như: Kỹ thuật trồng chăm sóc cây gai xanh, cây dưa chuột và được lắng nghe một số hộ dân chia sẻ kinh nghiệm về trồng cây thuốc lá bằng bầu.

Kết thúc hội nghị có 24 hộ dân đăng ký tham gia dự án trồng cây gai xanh với diện tích đăng ký trên 2ha.

T/h: Văn hóa – Thông tin