Hội nghị đánh giá chất lượng, quản lý sản phẩm và chấn chỉnh công tác thu mua nguyên liệu thuốc lá vụ Xuân 2023.

Vụ thuốc lá 2022- 2023, toàn xã Y Tịch trồng hơn 252 ha thuốc lá. Đến thời điểm này, gần cuối vụ thu hoạch thuốc lá nhưng một số nhà đầu tư vẫn chưa thu mua được hết sản phẩm thuốc lá theo diện tích đã đầu tư và hợp đồng cam kết với các hộ dân. Có hiện tượng tranh mua của các tư thương làm biến động thị trường, ảnh hưởng đến việc thu mua sản phẩm của các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư.

Những ngày cuối tháng 5/2023 nông dân phấn khởi thu hái, sấy và bảo quản sản phẩm lá thuốc lá. Vụ sản xuất thuốc lá 2022 - 2023 trong xã có 02 doanh nghiệp thu mua thuốc lá gồm công ty Ngân Sơn đầu tư tại 5 thôn (Nam Lân 1, Nam Lân 2, Giáp Thượng 2, Trung tâm, Thần Lãng) và công ty Việt Trung đầu tư tại 3 thôn (Na Cà, Giáp Thượng 1 cũ, Thạch Lương). Các doanh nghiệp đầu tư về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, khoa học kỹ thuật cho người dân, xây dựng mô hình thuốc lá chất lượng cao và bao tiêu toàn bộ sản phẩm sau khi thu hoạch trên diện tích mà doanh nghiệp đã đầu tư. Để công tác thu mua sản phẩm thuốc lá cho nông dân kịp thời, ngay khi bước vào vụ thu hoạch, các doanh nghiệp đầu tư triển khai kế hoạch, thông báo và niêm yết công khai giá thu mua tại các điểm thu mua.

Ngay từ khi triển khai trồng chỉ đạo sát sao, yêu cầu các doanh nghiệp tham gia đầu tư theo đúng quy trình sản xuất. Mặc dù do hạn hán kéo dài từ đầu vụ, nhưng năng suất bình quân ước đạt 35 tạ/ha. Vụ thuốc lá năm nay công ty đã có thông báo và niêm yết giá, tuy nhiên tuỳ thời điểm do biến động của thị trường đẩy giá lên cao, công ty sẽ có điều chỉnh và thu mua với giá phù hợp. Song không phải hộ dân nào cũng thực hiện đúng hợp đồng bán thuốc lá cho các đơn vị đầu tư.

Ông Lê Bá Thống, Giám đốc công ty Việt Trung cho biết: Đến thời điểm này, công ty mới bắt đầu thu mua thuốc lá. Nguyên nhân thu mua đạt thấp do một số người dân bán cho tư thương đến thu mua tận gia đình với giá cao hơn so với giá của công ty từ 1 - 2 nghìn đồng/kg, đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thu mua của công ty thuốc lá. Một số hộ dân đã được hỗ trợ đầu tư để xây dựng mô hình sản xuất thuốc lá chất lượng cao của công ty nhưng lại bán sản phẩm cho các đối tượng không tham gia đầu tư. Thậm chí, một số hộ dân bán thuốc lá cấp 1 - 2 cho tư thương, còn cấp thấp hơn mới bán cho công ty. Chất lượng thuốc lá năm 2023 được đánh giá kém hơn năm ngoái nên với thuốc lá lẫn đen nhiều, người dân nhìn nhận đúng giá trị sản phẩm khẩn trương bán thuốc lá trong thời gian sớm nhất điều này giúp thuốc tránh tình trạng ẩm mốc và mất giá ảnh hưởng đến thu nhập, uy tín, chất lượng của vùng trồng nguyên liệu thuốc lá .

Với tình trạng cạnh tranh của các tư thương thu mua không lành mạnh, gây bất ổn ảnh hưởng đến thị trường và tiến độ thu mua lá thuốc lá của doanh nghiệp; một thực tế tái diễn từ nhiều năm nay, khi bước vào vụ thu mua lá thuốc lá thì xảy ra tình trạng một số tư thương tnơi khác, nhưng vẫn thu mua tại những nơi mà đã có nhà đầu tư thực sự để tranh mua.

Kiểm tra công tác thu hái, xấy, bảo quản thuốc lá tại các gia đình

Chính vì các lý do đó, ngày 25 tháng 5 năm 2023 UBND xã Y Tịch tổ chức hội nghị “Triển khai công tác quản lý hoạt động thu mua, đầu tư sản xuất nguyên liệu thuốc lá năm 2023” hội nghị là cơ hội để nhà đầu tư, người dân, Chính quyền cùng nhau tháo gỡ “nút thắt” và tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp. Người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm hơn nữa với doanh nghiệp đầu tư vùng nguyên liệu và thu mua sản phẩm để cây thuốc lá thực sự trở thành cây trồng mũi nhọn, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương, góp phần tăng thu nhập cho nông dân, giảm nghèo bền vững.

Hội nghị triển khai công tác quản lý hoạt động thu mua, đầu tư sản xuất nguyên liệu thuốc lá năm 2023

Tại hội nghị đã nghe Báo cáo việc triển khai công tác quản lý hoạt động thu mua, đầu tư sản xuất nguyên liệu thuốc lá năm 2023 của công ty Ngân Sơn và công ty Việt Trung; Trình chiếu một số thông tin, hình ảnh về việc triển khai công tác quản lý hoạt động thu mua, đầu tư sản xuất nguyên liệu thuốc lá năm 2023.Phần thảo luận đã có nhiều ý kiến được nêu lên như: vấn đề về chất lượng giá cả phân bón, giá thu mua thuốc lá thành phẩm, các quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc … Đại diện các doanh nghiệp, Công an huyện Chi Lăng, chi cục quản lý thị trường đã có những ý kiến phản hồi, trả lời tại hội nghị cũng như cung cấp thêm nhiều quy định xung quanh vấn đề an ninh, trật tự an toàn xã hội, các quy định xử phạt đối với những hành vi gian lận thương mại.

Đại diện hộ dân đưa ra ý kiến tại phần thảo luận

Đại diện các doanh nghiệp trả lời những ý kiến của người dân

Đồng chí Phùng Văn Nghĩa Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Phùng Văn Nghĩa Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng nhấn mạnh thuốc lá là cây trồng có điều kiện, đồng thời đưa ra một số điều quy định tại Luật phòng chống tác hại thuốc lá năm 2012,  Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá năm 2013; Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng… do vậy các doanh nghiệp đầu tư trồng thuốc lá, mua bán nguyên liệu lá thuốc lá đã được cấp giấy chứng nhận, giấy phép theo quy định cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn hoạt động để quản lý, giám sát diện tích sản lượng vùng nguyên liệu do đơn vị đầu tư trực tiếp, tránh tình trạng tư thương chen thu mua thuốc lá gây bất ổn thị trường.