HĐND XÃ Y TỊCH TỔ CHỨC KỲ HỌP CUỐI NĂM 2021

Ngày 27 tháng 12 năm 2021 hội đồng nhân dân xã Y Tịch tổ chức Kỳ họp thứ Tư HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026. Về tham dự Kỳ họp có đồng chí Lương Văn Vịnh, Trưởng ban pháp chế HĐND huyện; Các đồng chí là lãnh đạo ĐU, HĐND, UBND, UB MTTQ xã; Trưởng các đoàn thể, cán bộ công chức, Trạm y tế, đại diện các đơn vị trường học, trưởng thôn, Bí thư chi bộ và 21 đại biểu HĐND xã.

Kỳ họp đã thông qua và nghiên cứu 20 loại văn bản bao gồm: các báo cáo của HĐND xã, các ban của HĐND xã, các báo cáo văn bản của UBND xã trình kỳ họp, các tờ trình và nghị quyết của kỳ họp.

Đồng chí Vương Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã trình bày báo cáo tại kỳ họp

Theo báo cáo tại kỳ họp năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh nhưng với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh được triển khai thực hiện tốt và đạt được nhiều kết quả quan trọng như: tổng diện tích gieo trồng các loại cây đạt 97,62% so với kế hoạch; tổng sản lượng lương thực đạt 100% kế hoạch; trồng mới rừng đạt 142,9% so với kế hoạch; thu ngân sách trên địa bàn đạt 145,8% so với kế hoạch dự toán giao; tổng chi ngân sách ngân sách đạt 124% so với kế hoạch dự toán giao; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, trợ giúp các hộ gia đình chính sách người có công, người cao tuổi đối tượng bảo trợ xã hội; tổ chức tăng cường kiểm tra hướng dẫn đôn đốc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, tổ chức tiêm phòng Vắc xin cho người dân với tỷ lệ nhân dân đến tiêm cao; tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên môi trường và khoáng sản đặc biệt trong lĩnh vực đất đai hoàn thành thủ tục cấp giấy CNQSDĐ cho 03 nhà trường, Trạm y tế; Thực hiện tốt quy chế tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân của UBND xã, thực hiện tốt công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật; Thực hiện có hiệu quả công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức và xây dựng chính quyền. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chủ đề năm 2021 “ Siết chặt kỷ cường, tăng cường trách nhiệm, quyết liệt hành động, sáng tạo bức phá”; Duy trì thực hiện nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu theo quy định, thực hiện thường xuyên tuần tra nắm tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, chủ động xử lí trong mọi tình huống, không để bị động bất ngờ; Chuẩn bị tốt các điều kiện bầu cử và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 diễn ra phức tạp...

Kỳ họp cũng đã triển khai một số nhiệm vụ quan trọng trong năm 2022, trong đó thực hiện 08 nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung lãnh đạo xây dựng Đảng bộ, Chính quyền, UBMTTQVN xã và các đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Phấn đấu kết nập 10 đảng viên mới; Lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025. Đại hội Cựu chiến binh lần thứ VIII nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội Đoàn xã Y Tịch; Thành lập mới 01 hợp tác xã; Tiếp tục vận động các hộ gia đình cá nhân thực hiện hiến đất mở mới tuyến đường lien xã Y Tịch, thị trấn Chi Lăng; Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phấn đáu trồng mới cây ăn quả đạt diện tích từ 30ha trở lên, chỉ đạo xây dựng mô hình điểm về sản xuất thuốc lá năng xuất cao từ 20ha trở lên, chỉ đạo 100% các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn phải ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với người dân theo quy định của pháp luật. Phấn đấu xây dựng 25ha Na theo tiêu chuẩn VietGap; Phấn đấu từ 03 hộ trở lên được thụ hưởng chính sách theo Nghị quyết 08; Phấn đấu xây dựng thành công tiêu chí số 03 về Thủy lợi; Phấn đấu xây dựng thành công 01 khu dân cư kiểu mẫu.

Trên cơ sở các báo cáo và những ý kiến của các đại biểu, kỳ họp tập trung thảo luận và thông qua 05 nghị quyết: Nghị quyết về thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2022; Nghị quyết về việc thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng xã Y Tịch, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021-2030; Nghị quyết về dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, thu - chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ nhân sách xã năm 2022; Nghi quyết về điều chỉnh dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, thu - chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách xã năm 2021; Nghị quyết về thông qua kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ của HĐND xã năm 2022.

Với tinh thân khẩn chương, nghiêm túc kỳ họp thứ tư, HĐND xã Y Tịch khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp.

T/h Văn hóa -Thông tin